Excel căn bản: Tính giá trị trung bình trong Excel đơn giản

Hữu Thuần

Updated on:

thay doi dau trong excel

[Excel căn bản] Tính giá trị trung bình trong Excel – Tiếp tục trong Serie Excel căn bản trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tính giá trị trung bình trong Excel, để tính giá trị trung bình trong một phép tính trong Excel có rất nhiều cách tuy nhiên việc sử dụng hàm nào để cho công thức ngắn gọn và nhanh chóng thì đó là cách bạn chọn lựa? Có thể nói phép tính giá trị trung bình trong Excel là một phép tính đặc trưng được sử dụng nhiều trong thống kê? vậy làm thế nào để sử dụng hàm tính giá trị trung bình trong Excel đơn giản.

Trong bài viết trước đây về Serie Excel căn bản mình có hướng dẫn các bạn cách sử dụng hàm trong Excel để tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất giúp các bạn có một cái nhìn khái quát hơn về cách sử dụng hàm Max, Min trong Excel để tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất tiếp tục trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tính giá trị trung bình trong Excel.

Tính giá trị trung bình trong Excel

Như mình đã đề cập bên trên để tính giá trị trung bình bạn có thể thực hiện bằng nhiều cách tuy nhiên để đơn giản bạn có thể sử dụng hàm AVERAGE, hàm AVERAGE trong excel là hàm trả về giá trị trung bình cộng của một dãy số. Với cú pháp đơn giản của hàm AVERAGE ta có thể thực hiện tính trung bình cộng của dãy số một cách đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều.

#Cú pháp hàm AVERAGE

= AVERAGE(Number1, [Number2], [Number3],…)

Trong đó

Number 1: Đối số thứ nhất (bắt buộc)

Number 2: Đối số thứ hai

Number3: Đối số thứ ba…

Hàm AVERAGE có tối đa 256 đối số, có thể là số, tên, phạm vi hoặc tham chiếu ô có chứa số. Một đối số tham chiếu ô hoặc phạm vi có chứa giá trị logic, văn bản hay ô rỗng thì những giá trị đó sẽ bị bỏ qua. Trừ giá trị 0 hoặc được nhập trực tiếp vào danh sách đối số.

Ví dụ: Khi bạn muốn tính giá trị trung bình của các số 2; 10; 15; 25 bạn nhập như sau:

=AVERAGE(2,10,15,25) rồi bấm Enter, kết quả sẽ hiện ra là 13

#Video sử dụng hàm

#Ví dụ minh họa hàm AVERAGE

Cho bảng số liệu như bên dưới, yêu cầu hãy tính điểm trung bình của các học sinh.

Tính giá trị trung bình trong Excel đơn giản
Tính giá trị trung bình trong Excel đơn giản

Như bạn thấy để tính giá trị trung bình ta sẽ dùng hàm AVERAGE(vùng dữ liệu), như vậy theo yêu cầu trên thì công thức sẽ là =AVERAGE(D5:H5) tức là tính giá trị trung bình từ ô D5 đến ô H5.

Nhập xong, bạn tiến hành Enter. Sau đó, đặt chuột ở dưới góc phải ô tính đợi nó xuất hiện dấu “+” thì tiến hành giữ chuột trái và rê đến vị trí cần tính. Tiếp đến, bạn thả chuột ra thì kết quả xuất hiện.

tinh gia tri trung binh 1 1

#Ví dụ lồng hàm

Tính điểm trung bình của các học sinh với số điểm lớn nhất và nhỏ nhất (tức là bạn phải lấy điểm lớn nhất và nhỏ nhất của học sinh để tính trung bình). Như vậy với bài toán này bạn phải lồng hàm vào nhau để tính giá trị trung bình.

tinh gia tri trung binh 2 1

Để tính giá trị trung bình ta sẽ dùng hàm AVERAGE(Max(vùng dữ liệu),Min(vùng dữ liệu)), như vậy theo yêu cầu trên thì công thức sẽ là =AVERAGE(Max(D5:H5),Min(D5:H5)) tức là tính giá trị trung bình với giá trị lớn nhất từ ô D5 đến ô H5, và giá trị nhỏ nhất từ ô D5 đến H5.

Cuối cùng không có gì hơn nếu bạn cảm thấy bài viết có ích hãy subscribe blog của mình thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất qua Email – Chân thành cảm ơn!

Đánh giá và chia sẻ để nâng cao chất lượng bài viết?

Tỉ lệ 5 / 5. Phiếu: 1

Chia sẻ:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT NÊN XEM

Xem thêm

Viết một bình luận