Cách tìm kiếm hiệu quả nhất với Google

Hữu Thuần

[Thủ thuật Web] Hướng dẫn cách tìm kiếm hiệu quả nhất với Google – Google được xem như máy chủ tìm kiếm lớn nhất và hiệu quả nhất hiện nay, tuy nhiên để nắm bắt các “tuyệt chiêu” tìm kiếm thì không dễ dàng gì? nếu bạn làm chủ được Google thì quả thật là tuyệt vời. Thay vì đãi cát tìm vàng giữa hàng tấn thông tin trên internet, bạn chỉ tốn vài phút là có thể tìm được tất cả những gì bạn thích trong khi đó nếu không có Google, bạn sẽ tốn hàng ngày, thậm chí cả tuần để làm công việc nhàm chán này.

Trong bài viết trước đây về thủ thuật Web mình có hướng dẫn các bạn cách hiện cửa sổ thông báo lưu file trong trình duyệt giúp bạn khi tải file trên mạng về máy tính có thể tùy chọn nơi lưu file tùy thích tiếp tục trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tìm kiếm hiệu quả nhất với Google giúp tìm kiếm thông tin chính xác và nhanh hơn.

make-google-default-search-engine-icon

Tìm kiếm hiệu quả nhất với Google

Google căn bản

Để sử dụng Google, máy tính của bạn chỉ cần một trình duyệt căn bản (Internet Explorer, Netscape,…) và một kết nối Internet. Hãy gõ vào thanh Address dòng www.google.com.vn và bắt đầu khám phá.

Đầu tiên bạn xác định từ khóa của thông tin muốn tìm kiếm, đây là một bước rất quan trọng, từ khóa thể hiện chủ đề của nguồn thông tin. Một điều cần chú ý đó là đôi khi kết quả trả về quá nhiều, bạn chỉ cần quan tâm đến 20-30 results đầu tiên thôi.

Toán tử And

Mặc định google có chứa toán tử “AND”, nghĩa là nếu bạn không thay đổi từ khóa thì google sẽ tìm kiếm và đánh dấu tất cả những trang chứa từ khóa sau đó trả về trang kết quả (ví dụ: Nhập chuỗi Java ebook, trang kết quả sẽ trả về tất cả những trang chứa chuỗi Java và ebook, ví dụ như “java programming ebook” hay “Java certificate ebook”, nghĩa là tất cả những trang chứa đồng thời chữ Java và ebook).

Toán tử OR

Thế nhưng bây giờ yêu cầu của bạn có thay đổi một chút, bạn muốn kết quả trả về chứa một trong hai từ khóa Java hoặc ebook? Rất may là Google có toán tử OR, bạn nhập và form dòng Java OR ebook, google sẽ tìm kiếm tất cả những trang chứa một trong hai ký tự trong chuỗi từ khóa thôi.

Trở về với ví dụ đầu tiên. Giả sử như tôi muốn tìm tất cả những trang chứa cả hai ký tự Java ebook liên tục nhau thì sao nhỉ. Đơn giản là bạn sử dụng dấu “+”: nhập chuỗi Java+ebook và form tìm kiếm, thế là xong.

Tip: Để kết quả thật sự chính xác, bạn nên dùng dấu “ “ quanh từ khóa, ví dụ “ebook java”, đây là một cách tìm kiếm rất hiệu quả, bạn có thể dễ dàng “khống chế” được độ chính xác của kết quả trả về.

Tìm kiếm nâng cao

Intitle: tìm kiếm dựa theo titles của trang web. Trở về với ví dụ trước, tôi muốn kiếm một ít sách về java, tôi gõ vào google dòng intitle:“Java ebook”, kết quả sẽ khả quan hơn bước trên rất nhiều. Nên lưu ý rằng titles luôn phản ánh nội dung của trang web. Vì vậy search với function title sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với cách “search keyword” đơn giản. Theo mặc định google sẽ đánh giá nội dung trang web, do đó nếu tìm theo titles thông tin sẽ không cô đọng hơn.

Inurl: hạn chế kết quả tìm kiếm trong urls (Ví dụ bạn nhập dòng inurl:java world thì kết quả trả về là www.javaworld.com. Đây là một function bạn nên dùng nếu bạn nhớ “mang máng” một url nào đó và muốn tìm lại).

Inanchor: tìm kiếm dựa vào phần text chứa liên kết (Ví dụ bạn nhập vào inanchor : O’Reilly and Associates thì kết quả sẽ tham chiếu đến <a href=”http://www.oreilly.com>O’Reilly and Associates</a>).

Tìm tên mở rộng File

Filetype: tìm kiếm theo tên mở rộng file, ở ví dụ đầu tiên tôi muốn tìm kiếm một vài ebook java. Bây giờ để hiệu quả hơn tôi sẽ chỉ ra phần mở rộng của tập tin. Nhập vào google chuỗi sau : Java ebook filetype:chm (chm là chuẩn file help của microsoft và thường được dùng để làm ebook do tính tiện lợi của nó) hoặc java ebook filetype:pdf (pdf là chuẩn file của ebook cũng được dùng làm ebook). Nice, tôi đã có được thứ cần tìm rồi đó.

Cache: Xem thông tin của trang web chứa trong cache của google. Đây là một tính năng rất hay của google, mặc dù trang web bạn muốn xem không còn hiện hữu trên Internet nữa nhưng google vẫn lưu lại rất nhiều thông tin bên trong cache. Biết đâu bạn có thể tìm được nhiều thông tin cần thiết bằng cách này thì sao ?

cache: www.yahoo.com

Trên đây là một số function hay dùng của google, google còn có một số function nữa nhưng tôi nghĩ nếu làm tốt thì bây nhiều là đủ rồi (bài viết có tham khảo từ ddth.com).

Cuối cùng không có gì hơn nếu bạn cảm thấy bài viết có ích hãy subscribe blog của mình thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất qua Email – Chân thành cảm ơn!

Đánh giá và chia sẻ để nâng cao chất lượng bài viết?

Tỉ lệ 0 / 5. Phiếu: 0

Chia sẻ:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT NÊN XEM

Xem thêm

Viết một bình luận