Nhật ký đi phượt: Săn mật ong rừng thượng hạng

Hữu Thuần

[Nhật ký đi phượt] Săn mật ong rừng thượng hạng – Tiếp tục cuộc hành trình khám phá vùng đất quê tôi, hôm nay tôi sẽ dẫn các bạn đi thăm rừng núi quê tôi thông qua một chuyến săn mật ong rừng thượng hạng, cuộc hành trình vốn khá rất gian nan bởi lẽ đã lâu rồi tôi không được leo núi, bây giờ leo lại không biết có vượt qua những đồi núi hiểm trở này không.

Tuy nhiên trong tôi rất có máu khám phá đây đó, nhất là thám hiểm ở trong rừng, không biết các bạn thấy sao chứ khi vô trong rừng có một cảm giác rất là “Yomost”, đơn giản bởi sự âm u, vắng vẻ, và nhất là không có ánh nắng, mang  cho ta một cảm giác lạnh lạnh người, không dừng ở đó khi vào rừng bạn có thể bắt gặp những con suối nhỏ, nước chảy róc rách và mát đến lạ kỳ những con suối này nó cũng giống như trong những chuyến phượt về nguồn nấu canh chua cua đá.

Để thực hiện những chuyến săn ong mật như thế này bạn cần phải chuẩn bị tất cả các đồ dùng cũng như dụng cụ hỗ trợ trong việc leo núi, và săn ong mật. Việc săn ong mật đòi hỏi phải có những người có kinh nghiệm mới truy tìm được ổ của chúng, thông thường người ta xác định bằng 2 cách đó là nhìn ra khoảng không thấy ong mật bay về hướng nào thì lần theo hướng đó hoặc tìm con suối ở gần đó, khi ong mật đi lấy nước về tổ từ đó lần theo hướng bay của chúng, nói thì đơn giản nhưng không phải dễ thực hiện bạn nhé.

Săn mật ong rừng thượng hạng

Để thực hiện được cuộc hành trình lần theo dấu ong mật tôi phải thức dậy thật sớm chuẩn bị các đồ dùng cần thiết như giày, mũ tai bèo, ba lô… và các thực phẩm mang theo bởi lẽ bạn không thể đi săn mật ong rừng trong vài tiếng được mà có thể mất nguyên ngày, vì thế bạn cần phải chuẩn bị thực phẩm và nước uống cho đầy đủ để mang theo, chúng tôi bắt đầu cuộc hành trình vào lúc 7h sáng, trong đoàn gồm có 4 người gồm cả tôi. Tôi chỉ có nhiệm vụ là theo để quay lại cảnh săn mật ong rừng.

Nói thật đây là lần đầu tiên tôi đi theo để biết được cách săn mật ong rừng, mới đi thì háo hức lắm nhưng các bạn cần phải cân nhắc cho kỹ khi tham gia cuộc hành trình này, bởi lẽ nếu bạn không quen việc leo núi hoặc không thường xuyên thì có thể sẽ gặp vấn đề lớn đấy, ngoài ra với loài ong này bản tính khá hung dữ, nếu bạn bị nó rượt bạn cần phải có sức để chạy quanh “Núi” khà khà…

#Cách lấy mật ong rừng

Để lấy được mật ong rừng bạn cần tạo ra khói để xua đuổi chúng, chắc chắn rằng khi tạo ra “khói” ong mật sẽ bay ra khỏi tổ và bạn có thể lấy mật của chúng, bạn nên duy trì “khói” cho đến khi lấy mật xong bởi lẽ khi có “khói” bạn sẽ được an toàn tuy nhiên cũng có những tổ ong rất hung hãn dù có “khói” chúng vẫn xông vào mà “chích” bạn đấy vì thế nếu có đồ bảo hộ nữa thì càng tốt.

#Xem video lấy mật ong rừng

#1 Ổ ong mật đầu tiên

Sau hơn 2 giờ đồng hồ leo núi và tìm kiếm đoàn chúng tôi gặp được một tổ, tổ ong này thuộc dạng trung bình nhưng vị trí không được thuận lợi cho lắm, và cũng chính vị trí không thuận lợi mà đoàn chúng tôi bị tổ ong này rượt đuổi cho vài lần, tuy nhiên với kinh nghiệm bắt ong lâu năm thì việc chinh phục các tổ ong như thế này không hề khó khăn đối với những người săn ong mật chuyên nghiệp.

Săn mật ong rừng thượng hạng
Săn mật ong rừng thượng hạng

Như tôi đã đề cập loài ong này bản tính khá hung dữ, dù biết rất nguy hiểm tôi phải cách xa tổ ong hơn 20 mét thế mà chúng bay đến tận vị trí của tôi và nện cho tôi 2 nhát, may mắn thay tôi thuộc dạng “chịu” được với loài ong này nên không có vấn đề gì nhiều, nếu cơ thể bạn không phù hợp có thể khi bị ong đốt sẽ bị sưng rất to, và có thể có triệu chứng nôn mửa và đi cầu (vì thế cảnh báo các bác hãy thật sự cân nhắc khi đi săn mật loài ong này).

San mat ong rung thuong hang 1 1

Với tổ ong này đoàn của tôi thu được hơn 2 lít mật, với màu mật khá đẹp mắt. Đa số người thường thích màu mật như thế này tuy nhiên theo kinh nghiệm của những người săn mật ong rừng thì loại mật này không thể sánh với loài ong mật màu đen.

#2 Ổ ong mật thứ hai

Tiếp tục cuộc hành trình đoàn chúng tôi tiếp tục đi tìm những ổ ong mật tiếp theo, dạo quanh giữa những tán rừng rậm âm u, bạn sẽ rất dễ bị lạc đường nếu không có người dẫn đường, đoàn chúng tôi mon men theo cánh rừng để tìm con nước, bởi lẽ những loài ong mật này thường sống ở những nơi có nước để tiện cho việc lấy nước về tổ, chúng tôi cứ thế mon men theo cánh rừng hơn 2 giờ đồng hồ thì bỗng một thành viên trong đoàn la lớn đã tìm được một tổ ong “chúa”.

San mat ong rung thuong hang 2 1

Dân đi săn mật ong ở đây gọi “chúa” tức là những ổ ong rất to, và lượng mật có thể lên đến trên 10 lít, thật vậy khi thấy tổ ong này tôi đã rất ngỡ ngàng bởi lẽ nó rất là to, và lượng ong lớn kinh khủng thật là tuyệt vời.

Quá trình lấy tổ ong này khoảng hơn nữa tiếng đồng hồ, và may mắn thay đoàn chúng tôi không ai bị ong chích, với những tổ ong như thế này thì lượng mật ong rất nhiều, và mật của chúng thường là màu đen, tuy nhiên mình không hiểu sao mọi người lại thích mua mật ong màu vàng, mật ong màu đen có mùi vị rất đậm đà và đặc trưng!

San mat ong rung thuong hang 3 1

Nếu bạn không tin thì cứ mua mật ong màu đen về thử xem sao, vị rất tuyệt vời, còn bạn nếu muốn mua mật ong rừng thì có thể liên hệ đặt hàng tại đây, giá cả bạn có thể thương lượng với chủ đảm bảo mật ong rừng chính gốc không pha chế lấy uy tín làm đầu.

Đánh giá và chia sẻ để nâng cao chất lượng bài viết?

Tỉ lệ 5 / 5. Phiếu: 1

Chia sẻ:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT NÊN XEM

Xem thêm

18 bình luận về “Nhật ký đi phượt: Săn mật ong rừng thượng hạng”

  1. Thú vui của bạn giống với tôi, thích đi đây đó khám phá nhiều nơi. Nhưng từ ngày có gia đình rồi có 2 con nên thú vui ấy không còn nữa :D.
    Hãy làm những gì mình thích trước khi kết hôn nhé .

    Trả lời

Viết một bình luận