Hướng dẫn cài wordpress lên hosting bằng thủ công

Hữu Thuần

[Thủ thuật WordPress] Cài wordpress lên hosting bằng thủ công – Hiện nay trên thế giới số lượng người sử dụng mã nguồn WordPress để tạo Website ngày càng đông đảo. Nếu bạn là một Webmaster thì việc cài đặt mã nguồn WordPress lên hosting thì quá đơn giản. Nhưng nếu bạn là một người mới tập tành đi đây có thể là một bài viết có thể giúp ích cho bạn rất nhiều đấy. Trong hướng dẫn này mình sẽ cung cấp cho các bạn hướng dẫn chi tiết về cách cài đặt WordPress trên tài khoản lưu trữ web của bạn.

Trong bài viết trước đây về thủ thuật WordPress mình có hướng dẫn các bạn cách sử dụng FileZilla để tải dữ liệu lên hosting giúp bạn có thể nhanh chóng tải các tập tin lên hosting bằng cách sử dụng ứng dụng FileZilla tiếp tục trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt mã nguồn wordpress lên hosting bằng thủ công.

Cài đặt mã nguồn wordpress lên hosting bằng thủ công

Ngày nay nếu bạn mua một hosting thì việc cài đặt mã nguồn WordPress trở nên đơn giản rất nhiều bởi lẽ đa số dịch vụ hosting hiện nay đã tích hợp sẵn công cụ cài đặt mã nguồn với các thao tác rất đơn giản chỉ “Click và Click” tuy nhiên trong một số trường hợp bạn muốn cài đặt thủ công vậy phải làm sao? Hãy cùng blog thủ thuật tìm hiểu cách cài đặt mã nguồn wordpress lên hosting bằng thủ công.

Để thực hiện việc cài đặt WordPress bằng thủ công bạn cần làm với các bước sau

Bước 1: Tải gói cài đặt WordPress

Bước 2: Tải các tập tin lên máy chủ (hosting) của bạn

Bước 3: Tạo một cơ sở dữ liệu MySQL cho WordPress để sử dụng

Bước 4: Tiến hành cài đặt wordpress

Đầu tiên hãy tải gói cài đặt WordPress bạn có thể tải về WordPress từ trang chính thức (Phiên bản tiếng anh)  hoặc phiên bản tiếng việt. Mình khuyên các bạn luôn luôn tải về và cài đặt phiên bản mới nhất để đảm bảo tính ổn định.

Hướng dẫn cài wordpress lên hosting bằng thủ công

Khi bạn bấm vào Tải về (Download WordPress) nó sẽ cho bạn các phiên bản mới nhất của WordPress, sau khi tải bộ cài đặt sẽ được lưu vào đĩa cứng của bạn. Bạn cần xác định vị trí các gói cài đặt mà bạn vừa tải về và giải nén nó vào một thư mục mới.

Sau đó hãy tải các tập tin lên máy chủ (hosting). Cách dễ nhất để tải lên các tập tin cài đặt là thông qua FTP. Bạn có thể làm điều đó thông qua FTP bằng cách sử dụng một ứng dụng client như Filezilla hoặc qua bạn có thể vào trực tiếp tài khoản Hosting > Chọn File Manager > Upload file (s). Nếu bạn muốn cài đặt WordPress này làm chính cho trang web của bạn, các tập tin phải được để trong thư mục public_html của tài khoản. Tuy nhiên, bạn có thể cho vào một thư mục con (tức là public_html/blog chẳng hạn) nếu bạn muốn chạy chỉ là một phần của trang web của bạn trên WordPress.

huong-dan-cai-wordpress-1.jpg

Quan trọng!

Nếu bạn muốn WordPress của bạn được cài đặt chính vào tài khoản của bạn và để có thể truy cập thông qua tên miền chính của bạn (tức là www.mydomain.com), bạn cần phải tải lên các file và để nó ở trong thu mục public_html.

Sau khi tải xong mã nguồn lên hosting tiếp tục hãy tạo một cơ sở dữ liệu MySQL cho WordPress để sử dụng. Bạn cần phải tạo ra một cơ sở dữ liệu MySQL và chỉ định người dùng để nó có toàn quyền sử dụng dữ liệu. Một khi bạn tạo cơ sở dữ liệu MySQL của bạn và tài khoản, hãy chắc chắn bạn đã nắm được các thông tin cơ sở dữ liệu bao gồm cơ sở dữ liệu tên người dùng và mật khẩu mà bạn vừa tạo. Đó là những yếu tố cần thiết để bạn phục vụ cho quá trình cài đặt.

huong-dan-cai-wordpress-2.jpg

Sau khi tạo xong cơ sở dữ liệu hãy tiến hành cài đặt wordpress. Nếu bạn tải lên WordPress và bỏ chúng trong thư mục public_html của bạn, thì bạn chỉ cần gõ http://yourdomain.com trong trình duyệt của bạn là được còn nếu bạn bỏ vào thư mục nào đấy trên public_html thì bạn cần phải gõ http://yourdomain.com/tenthumuc.

Đầu tiên bạn sẽ nhận thấy là một thông báo không có tập tin wp-config.php và bạn cần tạo nó. Bạn chỉ cần nhấp vào nút Tạo một tập tin cấu hình (Create a Configuration File) để tiến hành.

huong-dan-cai-wordpress-3.jpg

Sau khi tạo xong một giao diện mới xuất hiện bạn sẽ thấy một thông báo, yêu cầu bạn phải chuẩn bị các thông tin cần thiết cho việc cài đặt (Chủ yếu là các thông tin về cơ sở dữ liệu). Để tiếp tục bạn nhấn Let’s Go.

huong-dan-cai-wordpress-4.jpg

Bạn tiến hành nhập các yêu cầu của cơ sở dữ liệu MySQL sau khi điền đầy đủ bạn nhấn Submit.

huong-dan-cai-wordpress-5.jpg

Quan trọng!

Các thông tin cơ sở dữ liệu bạn lấy chúng ở bước tạo cơ sở dữ liệu.

WordPress sẽ kiểm tra nếu các cài đặt của bạn là có chính xác hay không nếu đã chính xác tiếp tục bạn nhấn Run the Install.

huong-dan-cai-wordpress-6.jpg

Trên màn hình kế tiếp, bạn sẽ phải nhập các thông tin về tên người dùng quản trị và tiêu đề của trang web mới của bạn. Ngoài ra, bạn có thể chỉ định xem bạn có muốn công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web của bạn hay không. Sau khi bạn điền các thông tin đó, nhấn nút Install WordPress.

Quan trọng!

Tuy nhiên, bạn nên xác định một địa chỉ email thực sự. Để có thể được sử dụng sau này trong trường hợp bạn quên mật khẩu.

huong-dan-cai-wordpress-7.jpg

Và như vậy việc cài đặt đã thành công rồi đấy và bây giờ bạn có thể đăng nhập vào trang quản trị với tài khoản và mật khẩu bạn đã tạo bên trên

huong-dan-cai-wordpress-8.jpg

Nhấn Log In để đăng nhập vào trang quản trị và bây giờ bạn có thể viết bài rồi đấy. Quá đơn giản để bạn có thể cài đặt mã nguồn WordPress lên hosting phải không?

Cuối cùng không có gì hơn nếu bạn cảm thấy bài viết có ích hãy subscribe blog của mình thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất qua Email – Chân thành cảm ơn!

Đánh giá và chia sẻ để nâng cao chất lượng bài viết?

Tỉ lệ 0 / 5. Phiếu: 0

Chia sẻ:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT NÊN XEM

Xem thêm

5 bình luận về “Hướng dẫn cài wordpress lên hosting bằng thủ công”

Viết một bình luận