Hướng dẫn cách sửa lỗi kết nối mạng trên Windows

Hữu Thuần

Cách sửa lỗi kết nối mạng trên Windows – Việc vào không được Internet có rất nhiều nguyên nhân gây ra vấn đề như đường truyền mạng, trình điều khiển, các ứng dụng diệt virus… gần đây có một số người sử dụng gặp trường hợp rất khó chịu đó là không vào được Internet mặc dù biểu tượng kết nối vẫn hiển thị bình thường. Đồng thời khi dùng tính năng “Troubleshoot problems” để kiểm tra lỗi kết nối thì bạn nhận được thông báo “One or more network protocols are missing on this computer” nếu bạn tiếp tục kiểm tra lỗi thì sẽ nhận được lỗi tiếp theo đó là “Windows sockets registry entries required for network connectivity are missing“.

Trong bài viết trước mình có hướng dẫn các bạn cách vô hiệu gợi ý ứng dụng trên App Store trong Windows 10 giúp bạn tránh được việc cài đặt các ứng dụng không mong muốn từ App Store và các quảng cáo ứng dụng mới từ Store tiếp tục trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn một số phương pháp giúp bạn khắc phục kết nối mạng trong hệ điều hành Windows!

cách sửa lỗi kết nối mạng trên Windows

Cách sửa lỗi kết nối mạng trên Windows

Như đã đề cập ở trên nếu bạn đang gặp trường hợp nhận được các thông báo lỗi khi kết nối mạng bạn có thể sử dụng các phương pháp mà blog thủ thuật trình bày dưới đây để khắc phục lỗi kết nối mạng trên hệ điều hành Windows.

Phương pháp 1: Vô hiệu hóa phần mềm tường lửa thứ 3

Đầu tiên đây là cách đơn giản nhất để bạn có thể khắc phục lỗi này đôi khi các ứng dụng tường lửa thứ 3 hoặc phần mềm dạng Internet Security Suite nào đó đã vô hiệu kết nối từ bên ngoài!

khac-phuc-loi-mang-tren-windows-1.png

Nếu sau khi vô hiệu vấn đề của bạn được giải quyết thì có thể kết luận ngay các ứng dụng bảo mật, tường lửa đã gây ra vấn đề lúc này bạn hãy cấu hình lại ứng dụng bảo mật cho phù hợp. Nếu sau khi vô hiệu ứng dụng bảo mật mà không giải quyết vấn đề hãy tiếp tục phương pháp sau!

Phương pháp 2: Cập nhật mới trình điều khiển

Vấn đề trên xảy ra có thể do “driver Network Adapter” đã bị hỏng, lỗi thời hoặc không tương thích với Card mạng. Vì vậy bạn cần tải các phiên bản trình điều khiển mới nhất và phù hợp.

khac-phuc-loi-mang-tren-windows-2.png

Sau khi bạn đã cập nhật các trình điều khiển mới nhất, phù hợp nhất mà vẫn không khắc phục vấn đề tiếp tục hãy tìm hiểu phương pháp sau!

Phương pháp 3: Gỡ và cài mới trình điều khiển

Nếu như bạn không thể tải “driver Network Adapter” và cài đặt mới theo phương pháp số 2 bạn có thể thử áp dụng phương pháp này. Đầu tiên hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run sau đó gõ “devmgmt.msc” và nhấn Enter

khac-phuc-loi-mang-tren-windows-3.png

Trên cửa sổ “Device Manager” tìm đến thuộc tính “Network adapters” và nhấn vào mũi tên để mở rộng các thuộc tính con

khac-phuc-loi-mang-tren-windows-4.png

Sau đó nhấn chuột phải vào các trình điều khiển trong nhóm thuộc tính này và chọn Uninstall để gỡ bỏ hết các trình điều khiển mạng.

khac-phuc-loi-mang-tren-windows-5.png

Sau khi đã gỡ xong các trình điều khiển mạng bạn vào Menu Action > Kích chọn “Scan for hardware changes” để Windows tự động quét và nhận diện các trình điều khiển mới phù hợp với thiết bị phần cứng của máy tính.

khac-phuc-loi-mang-tren-windows-6.png

Sau khi trình điều khiển được cài mới hãy khởi động lại hệ thống và kiểm nghiệm kết quả. Nếu chưa giải quyết được vấn đề hãy tiếp tục tìm hiểu phương pháp sau!

Phương pháp 4: Khởi động lại Winsock Catalog

Đầu tiên hãy khởi động cửa sổ Command Prompt bằng quyền quản trị Administrator và sau đó nhập câu lệnh sau và nhấn Enter để thực thi!

netsh winsock reset

khac-phuc-loi-mang-tren-windows-7.png

Sau khi thực hiện xong hãy khởi động lại hệ thống và kiểm nghiệm kết quả. Nếu chưa giải quyết được vấn đề hãy tiếp tục tìm hiểu phương pháp sau!

Phương pháp 5: Thay đổi Internet Protocol Version

Đầu tiên hãy truy cập vào Network and Sharing Center và nhấp vào tùy chọn mạng đang kết nối

khac-phuc-loi-mang-tren-windows-8.png

Hộp thoại Status xuất hiện, bạn hãy nhấn vào Propertiesnhấp vào tùy chọn Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4)

khac-phuc-loi-mang-tren-windows-9.png

Lúc này bạn hãy tiến hành đánh dấu vào tùy chọn “Obtain an IP address automatically” và nếu được hãy thử nhập thông tin DNS nào đó mà bạn cho là an toàn vào mục DNS bên dưới, bạn có thể dùng DNS sau.

8 8 8 8

8 8 4 4

khac-phuc-loi-mang-tren-windows-10.png

Sau khi thực hiện xong hãy kiểm nghiệm kết quả. Nếu chưa giải quyết được vấn đề hãy tiếp tục tìm hiểu phương pháp sau!

Phương pháp 6: Sử dụng các câu lệnh Ipconfig

Tương tự hãy khởi động cửa sổ Command Prompt bằng quyền quản trị Administrator và sau đó nhập từng câu lệnh sau và nhấn Enter để thực thi!

netcfg -d

ipconfig /release

ipconfig /renew

ipconfig /flushdns

ipconfig /registerdns

khac-phuc-loi-mang-tren-windows-11.png

Sau khi thực hiện xong hãy khởi động lại hệ thống và kiểm nghiệm kết quả. Nếu chưa giải quyết được vấn đề hãy tiếp tục tìm hiểu phương pháp sau!

Phương pháp 7: Khôi phục lại IP Configurations

Đầu tiên hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run sau đó gõ “regedit” và nhấn Enter

khac-phuc-loi-mang-tren-windows-12.png

Trên cửa sổ Registry Editor điều hướng đến đường dẫn sau

HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\ControlSet001\Control\Nsi\{eb004a00-9b1a-11d4-9123-0050047759bc}\26

khac-phuc-loi-mang-tren-windows-13.png

Kích phải chuột vào số “26” và chọn Permission

khac-phuc-loi-mang-tren-windows-14.png

Hộp thoại Permission xuất hiện, bạn hãy nhấn vào Everyone và đánh dấu vào tùy chọn “Allow” ở mục “Full Control” và nhấn OK để lưu lại

khac-phuc-loi-mang-tren-windows-15.png

Cuối cùng hãy đóng Registry Editor và mở Command Prompt bằng quyền quản trị Administrator, sau đó nhập vào lệnh sau rồi kết thúc bằng phím ENTER

netsh int ip reset

khac-phuc-loi-mang-tren-windows-16.png

Sau khi thực hiện xong hãy khởi động lại hệ thống và kiểm nghiệm kết quả. Trên đây là toàn bộ các phương pháp giúp bạn có thể khắc phục lỗi kết nối mạng trong hệ điều hành Windows!

Cuối cùng không có gì hơn nếu bạn cảm thấy bài viết có ích hãy subscribe blog của mình thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất qua Email – Chân thành cảm ơn!

Đánh giá và chia sẻ để nâng cao chất lượng bài viết?

Tỉ lệ 4.7 / 5. Phiếu: 3

Chia sẻ:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT NÊN XEM

Xem thêm

Viết một bình luận