Excel căn bản: Sử dụng hàm Hlookup để tìm kiếm dữ liệu theo hàng

Hữu Thuần

Updated on:

thay doi dau trong excel

[Excel căn bản] Sử dụng hàm Hlookup để tìm kiếm dữ liệu theo hàng – Chào mừng các bạn tiếp tục đến với Serie Excel căn bản tiếp theo trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu một hàm dùng để tìm kiếm dữ liệu theo hàng trong bảng, có thể nói đây là một hàm nâng cao hơn so với các hàm mà mình đã giới thiệu trước đây. Khi bạn thực hiện tính toán trên nhiều bảng dữ liệu có sử dụng dữ liệu ở các bảng tính khác để giải quyết bài toán, tùy theo trường hợp cụ thể mà bạn sử dụng hàm để dò tìm kết quả, về cấu trúc của bảng thì nó gồm dòng và cột vì thế khi thực hiện tìm kiếm dữ liệu trên bản thì bạn có hai cách đó là tìm kiếm dữ liệu theo hàng hoặc cột.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn tìm kiếm theo hàng bằng cách sử dụng hàm Hlookup. Hàm tìm kiếm HLOOKUP trong Excel là hàm được sử dụng khá nhiều trong các bài toán hiện nay. Khi sử dụng hàm HLOOKUP trong Excel, bạn dễ dàng lấy được kết quả trong bảng tính như ý muốn với độ chính xác cao nhất. Vậy cú pháp hàm Hlookup như thế nào? cách sử dụng hàm Hlookup như thế nào? trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu cú pháp cũng như cách sử dụng hàm Hlookup.

Sử dụng hàm Hlookup để tìm kiếm dữ liệu theo hàng

Trong bài viết trước đây về thủ thuật Excel mình có hướng dẫn các bạn cách sử dụng một số hàm như hàm If, hàm Average, hàm Round… để giải quyết một số bài toán Excel thông dụng, tiếp tục trong bài viết này mình sẽ giới thiệu các bạn cách tìm kiếm dữ liệu theo hàng trong bảng tính Excel bằng cách sử dụng hàm Hlookup.

#Cú pháp hàm Hlookup

=HLOOKUP(lookup_value, table_array, row_index_num, [range_lookup])

hay dễ hiểu hơn

= Hlookup(giá trị đem dò, bảng giá trị dò, số thứ tự hàng cần lấy, phạm vi tìm kiếm)

Trong đó

lookup_value: Giá trị cần lấy để đem tìm kiếm trong bảng dò.

table_array: Vùng hoặc bảng dữ liệu có chứa dữ liệu được tìm kiếm và có chứa giá trị trả lại (Phải để ở dạng địa chỉ tuyệt đối (bằng cách chọn bảng và nhấn F4)).

row_index_num: Số thứ tự dòng chứa giá trị muốn tìm kiếm, giá trị tương ứng sẽ được trả lại từ dòng này.

[range_lookup]: Không bắt buộc, một tùy chọn lập luận logic, bạn có thể để TRUE hoặc FALSE.

Chú ý

row_index_num: Là số hàng trong bảng có chứa dữ liệu nếu row_index_num là 1 sẽ trả về giá trị hàng thứ nhất, nếu row_index_num là 2 sẽ trả về giá trị hàng thứ 2 trong bảng,…. Nếu row_index_num nhỏ hơn 1, hàm Hlookup sẽ trả về giá trị lỗi #VALUE!, nếu row_index_num lớn hơn số hàng trong table_array, hàm Hlookup trả về giá trị lỗi #REF!

TRUE (điền số 1 hoặc để trống): Để hàm Hlookup dò tìm giá trị tương đối.

FALSE (điền số 0): Để hàm Hlookup dò tìm giá trị tuyệt đối.

#Ví dụ minh họa hàm Hlookup

Cho bảng số liệu học sinh như bên dưới yêu cầu dựa vào cột điểm “Trung bình” của học sinh tại “BẢNG 1” để hoàn thành cột “Xếp loại” của các học sinh dựa theo “BẢNG 2”.

Sử dụng hàm Hlookup để tìm kiếm dữ liệu theo hàng
Sử dụng hàm Hlookup để tìm kiếm dữ liệu theo hàng

Như vậy sau khi thực hiện công thức ta sẽ có dạng như sau: =HLOOKUP(J5;$E$16:$H$17;2;1)

su dung ham hlookup excel 1 blog thu thuat

Giải thích: Đầu tiên ta sẽ dùng hàm Hlookup sau đó chọn trị giá cần lấy để tìm kiếm đó chính là ô J5 trong “BẢNG 1” (chính là điểm trung bình của học sinh thứ 1), sau đó ta chọn “BẢNG 2” tức là từ E16 đến H17 sau khi chọn xong hãy nhấn phím F4, tiếp tục ta chọn là số 2 (vì ta cần lấy là dòng “Xếp loại”), cuối cùng ta điền số 1 (ta cần lấy giá trị tương đối). Và cuối cùng nhấn Enter và chỉ cần kéo và thả để có được kết quả mong muốn!

#Xem video sử dụng hàm Hlookup

Như vậy là bạn đã biết cách sử dụng hàm Hlookup rồi chứ? quá đơn giản phải không nào? bạn hãy thực hành một hai lần là có thể dễ dàng sử dụng hàm Hlookup để tìm kiếm dữ liệu theo hàng rồi đấy!

Cuối cùng không có gì hơn nếu bạn cảm thấy bài viết có ích hãy subscribe blog của mình thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất qua Email – Chân thành cảm ơn!

Đánh giá và chia sẻ để nâng cao chất lượng bài viết?

Tỉ lệ 2 / 5. Phiếu: 1

Chia sẻ:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT NÊN XEM

Xem thêm

Viết một bình luận