Cách đếm dữ liệu khác rỗng trong Microsoft Excel đơn giản

Hữu Thuần

thay doi dau trong excel

[Thủ thuật Excel] Hướng dẫn cách đếm dữ liệu khác rỗng trong Microsoft Excel đơn giản – Giả sử bạn có một bảng điểm học sinh với rất nhiều dòng, tuy nhiên có một số học sinh bỏ thi ở một số môn học vì thế dữ liệu không nhất quán và bạn muốn thống kê các môn học có bao nhiêu thí sinh tham gia, vậy với điều kiện nêu trên nếu làm một cách thông thường thì bạn có thể ngồi đếm từng môn học tuy nhiên trường hợp này khả thi khi dữ liệu ít, vậy để thống kê dữ liệu có bao nhiêu thí sinh dự thi ở các môn thì phải làm sao?

Việc đếm dữ liệu các ô khác rỗng trong Excel có rất nhiều cách bạn có thể sử dụng hàm Countif để đếm dữ liệu có điều kiện trong Excel tuy nhiên việc sử dụng Countif để đếm dữ liệu khác rỗng hơi phức tạp một tí, nếu bạn muốn nhanh chóng đếm dữ liệu khác rỗng trong Microsoft Excel thì hãy theo dõi nội dung bên dưới.

Đếm dữ liệu khác rỗng trong Microsoft Excel

Trong bài viết trước đây về thủ thuật Excel mình có hướng dẫn các bạn cách đổi dấu chấm phẩy sang dấu phẩy trong công thức Excel giúp bạn có thể dễ dàng thay đổi định dạng thập phân, hàng triệu, hàng ngàn… trong Excel, tiếp tục trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách đếm dữ liệu khác rỗng trong Microsoft Excel đơn giản.

#1 Cú pháp hàm đếm dữ liệu khác rỗng

=COUNTA(value1, [value2], …)

Trong đó:

value1: Là đối số bắt buộc bạn phải có, nó chính là vùng dữ liệu cần đến dữ liệu

[value2]: Đối với các đối số này có thể có hoặc không

Chú ý:

Hàm COUNTA sẽ đếm tất cả các dữ liệu miễn đó là ô đó khác rỗng, nó sẽ đếm những ô có giá trị lỗi và những ô có giá trị text, hoặc những ô chỉ có khoảng trắng… Tóm lại nó sẽ đếm tất cả các ô có dữ liệu bất kể là dữ liệu dạng gì.

#2 Cách sử dụng hàm qua ví dụ

Giả sử chúng ta có một bảng dữ liệu “BẢNG ĐIỂM HỌC SINH”, với các môn học bao gồm Toán, Lý, Sinh, Sử, Văn. Như bạn thấy với bảng điểm bên dưới có một số học sinh vắng thi ở các môn học.

Yêu cầu hãy cho biết số lượng học sinh dự thi từng môn học, với bảng dữ liệu bên dưới thì bạn có thể tính nhẩm cũng ra tuy nhiên nếu dữ liệu nhiều thì không khả quan cho lắm, lúc này bạn hãy sử dụng hàm COUNTA để đếm các ô có dữ liệu ở từng môn học cụ thể.

đếm dữ liệu khác rỗng trong Microsoft Excel đơn giản
Đếm dữ liệu khác rỗng trong Microsoft Excel đơn giản

Câu lệnh như sau

Bạn chỉ cần đặt công thức ở một trong số các cột trên, ở đây tôi sẽ đặt ở cột môn Toán lúc này công thức sẽ như sau: = Counta(D4:D13), tức là đếm các ô có chứa dữ liệu từ ô D4 đến ô D13 và nó chính là cột điểm Toán. Sau khi thực hiện xong công thức ở cột toán bạn chỉ cần sao chép qua các cột tương ứng là được.

Như vậy, sau khi sử dụng hàm Counta bạn có thể dễ dàng đếm dữ liệu khác rỗng trong Microsoft Excel phải không nào? Quá đơn giản để bạn đếm dữ liệu khác rỗng trong Microsoft Excel.

Cuối cùng không có gì hơn nếu bạn cảm thấy bài viết có ích hãy subscribe blog của mình thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất qua Email – Chân thành cảm ơn!

Đánh giá và chia sẻ để nâng cao chất lượng bài viết?

Tỉ lệ 0 / 5. Phiếu: 0

Chia sẻ:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT NÊN XEM

Xem thêm

4 bình luận về “Cách đếm dữ liệu khác rỗng trong Microsoft Excel đơn giản”

Viết một bình luận