Cách chia sẻ wifi trên windows 8 đơn giản

Hữu Thuần

[Thủ thuật máy tính] Cách chia sẻ wifi trên windows 8 không dùng phần mềm – Bạn đang sử dụng hệ điều hành windows 8, bạn muốn dùng chiếc laptop của mình làm thiết bị chia sẻ wifi di động cho các máy tính khác dùng chung. Có rất nhiều cách để bạn có thể chia sẻ wifi từ hệ điều hành này bằng cách sử dụng một số phần mềm hỗ trợ giúp phát sóng wifi. Tuy nhiên nếu bạn không sử dụng phần mềm bạn cũng có thể phát Wifi trong Windows 8.

Trong bài viết trước đây về thủ thuật máy tính mình có hướng dẫn các bạn cách đưa biểu tượng My Computer ra màn hình Desktop Windows giúp bạn lấy lại biểu tượng Computer bị mất trên Desktop hoặc các biểu tượng khác tiếp tục trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cấu hình chia sẻ Wifi trên Windows 8 không sử dụng phần mềm.

Hướng dẫn chia sẻ wifi trên windows 8

Như mình đã nói ở trên để chia sẻ Wifi trên Windows 8 có rất nhiều cách nếu bạn ngại việc can thiệp vào hệ thống bạn có thể sử dụng một số ứng dụng chia sẻ Wifi tuy nhiên nếu bạn “ghét” việc sử dụng các ứng dụng thì đây là bài viết dành cho bạn. Hãy cùng blog thủ thuật tìm hiểu cách cấu hình  chia sẻ Wifi trên Windows 8 không sử dụng phần mềm.

Đầu tiên hãy nhấn vào nút Start sau đó trong ô Search bạn gõ từ “CMD” hoặc bạn có thể nhấn tổ hợp phím Windows + S sau đó gõ “CMD” khung Search.

Chia sẻ wifi trên windows 8 không dùng phần mềmSau đó bạn sẽ thấy chức năng Command Prompt xuất hiện > bạn Kích chọn vào kết quả tìm được (tuy nhiên có một cách nhanh gọn hơn đó là bạn có thể nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại RUN sau đó gõ “CMD” vào ô Open và Enter)

Giao diện Command Prompt xuất hiện bạn gõ đoạn lệnh sau vào hoặc bạn có thể copy và dán vào cửa sổ CMD (bạn copy xong rồi dùng chuột phải để dán, nhấn tổ hợp phím không thực hiện được)

netsh wlan set hostednetwork mode=allow ssid=wifi-win8 key=12345678

Với đoạn lệnh trên bạn có thể thay như sau

ssid=wifi-win8 – Tên wifi (wifi-win8) bạn có thể thay thế cái tên này

key=12345678 – Mật khẩu của wifi, bạn cũng có thể thay thế mật khẩu khác mà bạn muốn (Mật khẩu tối thiểu phải 8 kí tự)

phat-wifi-tren-windows-8-khong-dung-phan-mem-2.png

Nhấn Enter để thực thi câu lệnh, vậy là bạn đã tạo một điểm phát wifi thành công rồi đấy, tuy nhiên để phát được wifi bạn cần thực thi tiếp câu lệnh sau đây.

netsh wlan start hostednetwork

Bạn cũng copy câu lệnh trên và dán vào cửa sổ Command và Enter là được và sau khi thực hiện câu lệnh này bạn đã phát wifi thành công trên windows 8.

Chia sẻ internet cho wifi, để chia sẻ internet cho wifi bạn cần cấu hình như sau, nhìn xuống dưới thanh Taskbar bạn sẽ thấy biểu tượng wifi bạn Kích chuột phải vào biểu tượng này và chọn Open network and Sharing Center > Change adapter settings, lúc này bạn sẽ thấy một mạng không dây ảo có trong cửa sổ với tên là Local Area Connection* 12.

phat-wifi-tren-windows-8-khong-dung-phan-mem-3.png

Tiếp tục bạn chuột phải vào mạng bạn đang dùng để kết nối Internet (Chú ý: Không phải mạng mà bạn vừa tạo nhé, ví dụ hiện tại mạng đang được dùng để kết nối Internet có tên là Mobile broadband)

phat-wifi-tren-windows-8-khong-dung-phan-mem-4.png

Kích chuột phải vào mạng này và chọn Properties, cửa sổ Properties của mạng xuất hiện

Bạn chọn sang tab Sharing, sau đó bạn tích vào ô Allow other network users to connect through this computer’s Internet connection

Trong mục Home networking connection, bạn chọn tên wifi vừa được tạo ra, mặc định là Local Area Connection* 12 rồi nhấn ok (phần này chỉ cài đặt 1 lần).

phat-wifi-tren-windows-8-khong-dung-phan-mem-5.png

Kết thúc nhấn OK để lưu các cài đặt, như vậy là bạn đã cài đặt thành công chia sẻ wifi trên windows 8 rồi đấy tương đối đơn giản phải không nào?

Một số câu lệnh để quản lý khi bạn chia sẻ wifi trên windows 8.

Tạo chia sẻ wifi mới dùng lệnh sau

netsh wlan set hostednetwork mode=allow ssid=wifi-win8 key=12345678

Khởi động phát wifi dùng lệnh sau

netsh wlan start hostednetwork

Tắt chia sẻ wifi dùng câu lệnh sau

netsh wlan stop hostednetwork

Hủy bỏ chia sẻ wifi dùng câu lệnh sau

netsh wlan set hostednetwork mode=disallow ssid=wifi-win8 key=12345678

Chú ý: Các câu lệnh trên bạn đều thực hiện trong Command Prompt (CMD). Ngoài ra có thể sử dụng phương pháp sau đây để thực hiện nhanh các thao tác bằng cách bạn tạo ra các file có đuôi là tênfiles.cmd để thực hiện. Bạn chỉ cần copy các đoạn lệnh tương ứng bên trên sau đó dán vào Notepad và đổi đuôi lại với định dạng là tênfiles.cmd là được.

Một số lỗi khi bạn thực hiện thủ thuật này.

Lỗi 1: Khi bạn dùng lệnh netsh wlan start hostednetwork thì xảy ra báo lỗi như sau

C:\Windows\system32>netsh wlan start hostednetwork

The hosted network couldn’t be started

The group or resource is not in the correct state to perform the requested operation

Để khắc phục lỗi này bạn có thể làm như sau

Kích vào Start sau đó chọn Control Panel > Bạn tìm đến chức năng quản lý các thiết bị “Device manager” > tìm đến thuộc tính “Network adapters” > Kích chuột phải vào bộ chuyển đổi mạng không dây và Enable lên là bạn có thể thực thi lệnh được.

phat-wifi-tren-windows-8-khong-dung-phan-mem-7.png

Lỗi 2: Khắc phục cột sóng wifi có dấu X màu đỏ

phat-wifi-tren-windows-8-khong-dung-phan-mem-8.jpg

Nháy phải chuột vào biểu tượng mạng có đánh dấu X chọn properties > Trong mục Security type chọn No > Trong Mục Encryption type chọn No > Nhấn Ok sau đó kết nối lại.

Cuối cùng không có gì hơn nếu bạn cảm thấy bài viết có ích hãy subscribe blog của mình thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất qua Email – Chân thành cảm ơn!

Đánh giá và chia sẻ để nâng cao chất lượng bài viết?

Tỉ lệ 0 / 5. Phiếu: 0

Chia sẻ:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT NÊN XEM

Xem thêm

Viết một bình luận