Cách loại bỏ thư mục Windows.old trong windows 10 và tối ưu hệ thống

Hữu Thuần

[Thủ thuật máy tính] Cách loại bỏ thư mục Windows.old  trong windows 10 và tối ưu hệ thống – Ở bài trước trong mình cũng đã hướng dẫn các bạn cách loại bỏ thư mục Windows.old trong hệ điều hành windows 8.1 khi bạn nâng cấp và cũng không ngoại lệ khi bạn nâng cấp lên Windows 10 hoặc các phiên bản mới hơn thì Windows 10 sẽ tiến hành tạo ra một bản sao lưu của phiên bản Windows hiện tại để người dùng có thể quay về nếu như bản nâng cấp có vấn đề.  Bản sao lưu này được đặt trong thư mục có tên Windows.old và nằm trong phân vùng hệ thống của Windows đang dùng.

Có thể thấy rằng đây là một tính năng khá là hay của Microsoft nó giúp người dùng tránh được tình trạng lỗi hệ điều khi nâng cấp lên phiên bản mới hơn tuy nhiên nó cũng gây cho bạn một rắc rối đáng kể đó là thư mục Windows.old này chiếm khá nhiều dung lượng ổ đĩa từ vài GB đến vài chục GB nếu bạn đang dùng ổ đĩa SSD thì khoản này là quá hiếm hoi đối với bạn.

Để giải quyết trường hợp này khi bạn đã nâng cấp lên phiên bản mới nhất và không bị lỗi bạn nên xóa thư mục Windows.old này đi bằng cách sử dụng ứng dụng Disk Cleanup của Windows lên và đánh dấu vào tùy chọn Previous Windows Installations. Tuy nhiên nếu bạn đang dùng Windows 10 bản (Technical Preview) bạn sẽ không thể tìm thấy tùy chọn Previous Windows Installations trong Disk Cleanup, vậy phải làm thế nào hôm nay blog thủ thuật sẽ hướng dẫn các bạn xóa thư mục windows.old một cách an toàn.

Cách loại bỏ thư mục Windows.old trong windows 10 và tối ưu hệ thống

Để xóa thư mục này bạn có thể dùng cách thủ công đó là truy cập vào ổ đĩa cài đặt hệ điều hành bạn sẽ thấy một thư mục có tên là Windows.old bạn có thể chọn thư mục này và nhấn Delete tuy nhiên nếu chỉ việc xóa Windows.old như xóa một thư mục bình thường thì việc làm này hoàn toàn không an toàn, và có thể bạn sẽ gặp phải việc Windows ngăn chặn không cho xóa.

Vì vậy để xóa một cách an toàn và nhanh chóng bạn có thể sử dụng tính năng Disk Cleanup, một tiện ích được tích hợp sẵn trong Windows để quản lí và dọn dẹp các tập tin rác của hệ thống.

Đầu tiên bạn chuột phải lên ổ đĩa cài đặt hệ điều hành (thường là ổ đĩa C) sau đó chọn Properties > chọn thẻ General > Chọn Disk Cleanup.

xoa-windows.old-win10.png

Hộp thoại Disk Cleanup : Drive Selection xuất hiện, mặc định là ổ đĩa C (ổ đĩa cài hệ điều hành) bạn hãy giữ nguyên và nhấn OK.

Cách loại bỏ thư mục Windows.old trong windows 10 và tối ưu hệ thống

Bạn đợi một lúc để chương trình tiến hành quét và tính toán các dữ liệu rác có thể xóa ở phân vùng chính của hệ thống.

xoa-windows.old-win10-2.png

Sau khi quét xong nó sẽ hiện ra các thông tin bạn có thể xóa như bạn thấy có rất ít sự lựa chọn để xóa và tất nhiên bạn sẽ không thấy mục Previous Windows Installations như trên Windows 8.1.

xoa-windows.old-win10-3.png

Xóa dữ liệu rác

Tiếp bạn nhấn vào Clean up system files lúc này Disk Cleanup sẽ tiến hành quét phân vùng lần nữa và khi hoàn thành, bạn sẽ thấy tùy chọn Previous Windows installation xuất hiện.

xoa-windows.old-win10-4.png

Bạn tích chọn vào tùy chọn Previous Windows Installations và nhấn OK. Một hộp thoại xuất hiện hỏi bạn có chắc chắn muốn xóa những tập tin này không và tất nhiên bạn nhấn Delete Files.

xoa-windows.old-win10-5.png

Tiếp tục xuất hiện một hộp thoại cảnh báo với nội dung rằng bạn sẽ không thể quay về phiên bản Windows 10 trước đó nếu như xóa Windows.old (Previous Windows installations). Nếu xác nhận, bạn hãy nhấn Yes.

xoa-windows.old-win10-6.png

Và quá trình xóa file bắt đầu diễn ra

xoa-windows.old-win10-7.png

Bạn hãy chờ đợi, sau khi xóa xong bạn vào lại ổ đĩa hệ điều hành (C) bạn sẽ không thấy thư mục Windows.old này nữa

xoa-windows.old-win10-8.png

Vậy là bạn đã xóa thành công rồi đấy, về cơ bản việc xóa thư mục windows.old trong windows 10 cũng không khác gì mấy so với windows 8.1. Quá đơn giản để bạn có thể loại bỏ thư mục Windows.old ra khỏi hệ điều hành Windows phải không?

Cuối cùng không có gì hơn nếu bạn cảm thấy bài viết có ích hãy subscribe blog của mình thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất qua Email – Chân thành cảm ơn!

Đánh giá và chia sẻ để nâng cao chất lượng bài viết?

Tỉ lệ 0 / 5. Phiếu: 0

Chia sẻ:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT NÊN XEM

Xem thêm

1 bình luận về “Cách loại bỏ thư mục Windows.old trong windows 10 và tối ưu hệ thống”

Viết một bình luận