Cách cài đặt “Shortcuts Fonts” tiết kiệm ổ đĩa trong Windows 10

Hữu Thuần

cai dat fonts shortcut trong Windows-10

Cài đặt “Shortcuts Fonts” tiết kiệm ổ đĩa trong Windows 10 – Khoảng một tháng trước đây, mình đã hướng dẫn các bạn cách cài đặt phông chữ mới trong Windows 10. Khi bạn cài đặt font mới bằng cách làm theo các quy trình chuẩn, các font chữ được cài đặt trong thư mục Fonts hiện tại của bạn ổ đĩa hệ thống (ổ đĩa nơi Windows 10 được cài đặt, thông thường là ổ đĩa “C”).

Nếu bạn cài đặt Windows 10 trên một phân vùng ổ đĩa với không gian tương đối nhỏ, bạn có thể cài đặt phông chữ mới trong Windows 10 bằng cách sử dụng “Shortcuts Fonts” thay thế các file font thực tế. Với việc sử dụng các “Shortcuts Fonts” sẽ giúp bạn giải phóng không gian đĩa nếu số lượng Font của bạn là khá lớn. Với phương pháp này Windows chỉ tạo một “Shortcuts Fonts” trong thư mục Fonts, tất nhiên các file font gốc sẽ không nằm ở thư mục Fonts, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được không gian ổ đĩa hệ thống.

cài đặt "Shortcuts Fonts" tiết kiệm ổ đĩa trong Windows 10

Cài đặt “Shortcuts Fonts” tiết kiệm ổ đĩa trong Windows 10

Ví dụ, nếu bạn đã cài đặt Windows 10 vào ổ đĩa “C” và ổ đĩa chứa Font chữ là ổ đĩa “J”, các tập tin font chữ sẽ không chuyển đến ổ đĩa “C” khi bạn cài đặt “Shortcuts Fonts”. Thay vào đó, Windows sẽ tạo một shortcut của tập tin trong thư mục Fonts. Và tất nhiên bạn có thể được sử dụng được như bao font khác được cài đặt trực tiếp trong thư mục Fonts và dung lượng ổ đĩa “C” của bạn được giảm đáng kể!

Chú ý: Nếu bạn đã cài đặt hàng trăm phông chữ của hãng thứ ba trong Windows, bạn có thể sử dụng phương pháp này để giải phóng không gian trên ổ đĩa hệ thống, đầu tiên hãy sao chép tất cả các phông chữ từ thư mục Fonts gốc vào ổ đĩa khác, sau đó hãy gỡ bỏ cài đặt font chữ gốc mà hệ thống không sử dụng và sau đó cài đặt tất cả các phông chữ bằng “Shortcuts Fonts”.

Đầu tiên để Windows 10 chấp nhận sử dụng “Shortcuts Fonts” bạn cần cấu hình cho phép trước khi sử dụng bằng cách, mở Control Panel trong windows 10 bằng cách gõ “Control Panel” vào ô tìm kiếm trong Start Menu hoặc trên thanh Taskbar, sau đó nhấn phím Enter.

go bo ban cap nhat moi nhat Windows-10.png

Trên cửa sổ “Control Panel” > thay đổi “View by” bằng thuộc tính là “Small icons” > Kích chọnFonts”

cai dat fonts shortcut trong Windows-10.png

Cửa sổ “Fonts” xuất hiện, phía bên trái > nhấp vào “Font settings

cai dat fonts shortcut trong Windows-10-1.png

Trên cửa sổ “Font settings” tích chọn vào thuộc tính “Allow fonts to be installed using a shortcut (advanced)” > Kích chọn “OK”

cai dat fonts shortcut trong Windows-10-2.png

Vậy là bạn đã cấu hình xong để cho phép Windows 10 chấp nhận sử dụng “Shortcuts Fonts”

Cài đặt “Shortcuts Fonts”

Bạn cần di chuyển font tải về đến một ổ đĩa khác với ổ đĩa hệ thống > sau đó tìm đến thư mục các phông chữ mới muốn cài đặt > Nhấn chuột phải vào “fonts” và sau đó nhấp vào tùy chọn “Install as shortcut” > Nhấn Yes nếu bạn thấy hộp thoại User Account Control.

cai dat fonts shortcut trong Windows-10-3.png

Và như vậy bạn đã cài đặt “Shortcuts Fonts” để sử dụng!

Chú ý: Không di chuyển file font gốc hoặc xóa các tập tin font nó có thể làm cho các “Shortcuts Fonts” không sử dụng được. Nếu bạn di chuyển các file font gốc hãy làm theo chỉ dẫn ở trên một lần nữa để cài đặt “Shortcuts Fonts”.

Cuối cùng không có gì hơn nếu bạn cảm thấy bài viết có ích hãy subscribe blog của mình thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất qua Email – Chân thành cảm ơn!

Đánh giá và chia sẻ để nâng cao chất lượng bài viết?

Tỉ lệ 0 / 5. Phiếu: 0

Chia sẻ:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT NÊN XEM

Xem thêm

Viết một bình luận